Học các ngành nghệ thuật tại kinh đô giải trí của thế giới: New York và Los Angeles

3rd January 2020

Làm thế nào để bạn có thể bứt phá giữa hàng triệu tài năng nghệ thuật trẻ khát khao được khán giả biết đến và yêu mến trong bối cảnh đầy thách thức của ngành công nghiệp giải trí toàn cầu như diễn xuất, nhảy múa, ca nhạc, v.v.

Việc tự chuyển đến sống tạị một trong những thủ đô giải trí của thế giới với hy vọng gặp được những cơ hội toả sáng may mắn và những người thầy tài giỏi thường là mở chuyện của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới ngày nay. Để đưa những tài năng quốc tế đến với danh tiếng một cách thuận lợi nhất, học viện âm nhạc và kịch nghệ Hoa Kỳ (AMDA) cung cấp các khóa học đại học dành cho du học sinh đam mê nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt hai phân hiệu của trường ở Los Angeles (LA) và New York đã và đang là bàn đạp vững chắc cho nhiều thế hệ diễn viên, ca sĩ, và vũ công cho thế giới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học AMDA và quy trình xin học bằng cách điền vào mẫu thông tin này.
Hơn một nửa thế ký trước…

AMDA được hình thành và phát triển bởi các nghệ sĩ và nghệ nhân đào đạo hàng đầu ở các sân khấu kịch Broadway, trong các bộ phim Hollywood, những nhà hát nổi tiếng thế giới, những nhà viết kịch, biên soạn nội dung, và bậc thầy nghệ thuật. Các nhà sáng lập tin rằng việc đào tạo bất kì loại hình nghệ thuật nào cũng cần có sự rèn luyện chuyên môn cốt lõi về giọng nói, kiểm soát ngôn từ, phong thái di chuyển, vũ đạo, và cả diễn xuất. Kể từ khi AMDA phát triển các môn học này trong năm 1964, thì mô hình này trở thành một tiêu chuẩn vàng của việc đào tạo nghệ thuật biểu diễn được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Trường AMDA được công nhận bởi Hiệp hội các trường Đại học Sân khấu cấp Quốc gia (NAST) từ năm 1984. Trường có 2 cơ sở: Trường cao đẳng Nghệ thuật biểu diễn AMDA ở Los Angeles, và Học viện Âm nhạc kịch nghệ Hoa Kỳ tại thành phố New York. Cơ sở ở Los Angeles cấp bằng cử nhân Mỹ thuật (BFA) và bằng liên kết của hiệp hội nghiên cứu nghề nghiệp (AOS) trong khi cơ sở tại thành phố New York có thể cung cấp các chứng chỉ cho các chương trình Nhạc kịch chuyên nghiệp. Cả hai cơ sở – một ở trung tâm của Hollywood, một ở trung tâm Manhattan – đều tập trung đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu về diễn xuất, nhạc kịch và vũ đạo.

Ngoài con đường trở thành nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp trên các sân khấu Broadway, sân khấu quốc gia – khu vực – quốc tế, làm diễn viên trong các tác phẩm điện ảnh – phim truyền hình, sinh viên tốt nghiệp từ AMDA cũng hoạt động trong những lĩnh vực khác của ngành giải trí như là chuyên viên kỹ thuật nhà hát, thành viên trong các đoàn làm phim, viết kịch bản, sản xuất phim, chỉ đạo, biên đạo, biên tập, giảng dạy và phát triển nội dung.

Với đội ngũ giảng viễn gồm hơn 300 diễn viên, đạo diễn, nhà làm phim và nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng, AMDA luôn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội tiếp cận sâu sắc về chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành.

Phân hiệu tại Los Angeles: Cao đẳng Nghệ thuật Biểu diễn

Đâu là nơi tốt nhất để phát triển sự nghiệp trong ngành giải trí? Ánh đèn của sự nổi tiếng bao phủ khắp bầu trời Hollywood và các tài năng nghệ thuật đổ về đây vẫn luôn tin tưởng và mong chờ tìm được may mắn để trở nên nổi tiếng. Vùng đất này cho phép bạn được sống và theo đuổi đam mê nghệ thuật bằng chính năng lực của mình.

Khi trở thành sinh viên AMDA tại Los Angeles, bạn đã chính thúc gia nhập giới nghệ sĩ Hollywood. Các hãng phim, phim trường và nhà hát sẽ là nguồn cảm hứng của bạn với hàng trăm bộ phim, chương trình truyền hình và biểu diễn trực tiếp diễn ra ở đây mỗi ngày. Với lớp học chính là phim trường Hollywood, bạn sẽ được sống và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của ngành công nghiệp giải trí này.

Ngoài ký túc xá, các văn phòng hành chính, lớp học, phim trường, kho trang phục – đạo cụ, phòng máy tính, thư viện, nhà ăn, các cửa hàng tiện lợi trong khuôn viên trường, phòng nghỉ, phòng sản xuất phim, cơ sở AMDA Los Angeles còn có bốn nhà hát chính để sinh viên học tập, luyện thanh, phát triển kỹ năng biểu diễn. Nhà hát chính và nhà hát luyện tập đều được bố trí 99 ghế dành cho khán giả cùng với các công cụ hỗ trợ âm thanh, ánh sáng đầy đủ, thậm chí còn có cả hệ thống điều khiển nhiệt độ. Một nhà hát ngoài trời còn được bố trí đầy đủ mọi công cụ hỗ trợ cho hoạt động diễn tập biểu diễn nhạc kịch.

Du học sinh tại cơ sở ở LA rất hay được gặp những người nổi tiếng hoặc sinh hoạt gần các địa điểm có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp giải trí. Ví dụ như, khuôn viên trường AMDA Los Angeles nằm đối diện với tòa nhà Capitol Records nơi quy tụ các hoạt động nghệ thuật của cả bờ Tây nước Mỹ và các phòng thu âm nổi tiếng. Nhà hát Pantages nổi tiếng thế giới cũng rất gần trường.

Phân hiệu tại New York: Viện Âm nhạc và Kịch nghệ

Sự ồn ào – nhộn nhịp của thành phố lớn nhất nước Mỹ không chỉ có vào ánh đèn sân khấu Broadway, mà còn có màu sáng phóng khoáng của văn hóa West Village, nhịp đập không ngủ của văn hoá đường phố Harlem và tiếng vang opera kinh điển từ nhà hát Met danh giá. Các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đều quy tụ về Manhattan để có thể chạm gần hơn với giấc mơ nổi tiếng.

Trường AMDA New York nằm ngay trong lòng trung tâm phía Tây của quận Manhattan. Tòa nhà 4 tầng gồm các phòng học, phòng tập, phòng luyện thanh, phòng chờ, thư viện biểu diễn nghệ thuật, các cửa hàng tiện lợi và văn phòng hành chính.

Sinh viên AMDA New York có riêng một nhà hát để học tập, luyện các kỹ năng biểu diễn. Tòa nhà Ansonia có nhà hát chính bố trí theo kiểu “black-box” với 100 chỗ ngồi, kho trang phục, đạo cụ, nhà xưởng, hậu trường. Nhà hát có hệ thống kiểm soát nhiệt độ và âm thanh có thể được sắp xếp bố trí theo nhiều bố cục khác nhau.

AMDA cung cấp các công cụ tài liệu học tập và công nghệ biểu diễn tiên tiến nhất cho hoạt động làm phim và các chương trình truyền hình, bao gồm các thiết bị quay đời mới, các thiết bị chiếu sáng, máy ảnh, thiết bị phát lại và chỉnh sửa tại chỗ. Với các thiết bị chuyên nghiệp này và những công nghệ hiện đại hỗ trợ khác, sinh viên có cơ hội chuyển thể mọi ý tưởng nghệ thuật thành hiện thực và tận mắt thưởng thức những sản phẩm sáng tạo hoàn thiện.

Nếu muốn liên hệ trực tiếp với trường AMDA, vui lòng điền vào mẫu thông tin tại đây.

 

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share this Post!