Lộ trình du học cho sinh viên ngành Y

8th November 2018

Được xem là một ngành học danh giá nhưng cũng đầy thử thách, Y khoa luôn thuộc tốp ngành được sinh viên săn lùng học bổng nhiều nhất. Du học sinh cần cân nhắc cả chất lượng giáo dục, tiêu chuẩn y tế của mỗi quốc gia, và cả một mức học phí phải chăng. Khi tỷ lệ chọi vào ngành Y của các trường đại học quốc gia trong nước khá cao, thì việc chọn lựa học Y khoa ở nước ngoài sẽ tốt cho cả chuyên môn lẫn sự nghiệp của bạn hơn.

Theo học ngành Y tại nước ngoài là một lựa chọn hoàn hảo cho một vài người, nhưng một số khác thì không vì vốn dĩ chuyên ngành này đã không dễ dàng, bạn sẽ phải chuẩn bị cho việc sống và học tại một quốc gia khác ít nhất 5 đến 6 năm. Hơn nữa, việc học ngôn ngữ bản địa cũng rất quan trọng vì bạn sẽ phải sử dụng ngôn ngữ địa phương để giao tiếp với bệnh nhân của mình.

Tuy nhiên, “quả ngọt” mà bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là vốn kỹ năng và kiến thức vô giá cho sự nghiệp của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc về ngành học này, hãy tận dụng bài viết nhập môn du học ngành Y này nhé.

 

Ngành Y là gì?

Y học là ngành khoa học và thực hành chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Ngành Y cũng bao gồm các lĩnh vực chăm sóc nhằm duy trì và phục hồi sức khoẻ. Y học hiện đại áp dụng khoa học y sinh, di truyền học và công nghệ y tế để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa chấn thương và bệnh tật, không chỉ thông qua dược phẩm và biện pháp phẫu thuật, mà còn qua những liệu pháp đa dạng khác như tâm lý, sinh học và các phương pháp khác.

Y học được phát triển qua hàng nghìn năm, thường gắn kết với niềm tin tôn giáo và triết học của văn hoá địa phương. Trong những thế kỷ gần đây, kể từ lúc ra đời của nền khoa học hiện đại, hầu hết các lĩnh vực y khoa đã trở thành sự kết hợp của khoa học và nghệ thuật (khoa học y tế có cả các nhánh khoa học nền tảng và khoa học ứng dụng). Ví dụ như, nếu công nghệ dùng chỉ y tế để vá vết thương là kỹ năng rèn luyện thông qua thực hành, thì hiểu biết của bác sĩ về những gì diễn ra ở cấp tế bào và phân tử trong các mô là nhờ vào kiến thức khoa học.

Ngày nay, các hình thức chữa bệnh trước cuộc cách mạng khoa học được gọi là y học cổ truyền và y học dân gian. Chúng vẫn được sử dụng kết hợp hoặc thay thế các phương pháp Tây y, nên còn được gọi là phương pháp Đông y.

 

Tại sao nên học ngành Y?

Là lĩnh vực đào tạo chuyên môn với tỷ lệ sinh viên có việc làm rất cao (thường trên 90%) nên sinh viên Y khoa luôn có nhiều sự lựa chọn việc làm đa dạng, bao gồm:

 • Bác sĩ cấp cứu
 • Bác sĩ đa khoa
 • Bác sĩ phẫu thuật
 • Bác sĩ tâm thần
 • Nhà nghiên cứu bệnh học
 • Bác sĩ tim mạch
 • Bác sĩ X quang lâm sàng

Có hơn 60 lĩnh vực y học chuyên môn để bạn chọn cùng với các loại bằng cấp tương đương. Sinh viên ngành Y có thể kết hợp học một số những chuyên ngành với nhau để có thể thỏa sức phát triển sự nghiệp ở nhiều khoa. Bên cạnh đó, Y khoa còn là công việc đáng trân trọng khi giúp đỡ bệnh nhân hay phát triển một phương pháp điều trị mới, mang lại giá trị và sự khác biệt.

Y khoa thường được xem là một chuyên ngành khó và rất được xem trọng. Hơn nữa, sinh viên ngành Y phải thường xuyên tìm tòi kiến thức mới. Ngành Y thực sự là một ngành học phát triển từ vốn kiến thức rộng lớn.

Trước khi chọn học ngành Y…

Học Y là một lời cam kết lâu dài vì mỗi chương trình đại học thường kéo dài 5 – 6 năm hoặc nhiều hơn, và còn có thêm các chương trình bổ sung/ nâng cao tay nghề cho sinh viên Y. Những chương trình này thường bao gồm các khóa thực tập để tích lũy kinh nghiệm làm việc, và chỉ những sinh viên Y giỏi nhất mới được giữ lại làm việc tiếp.

Phần lớn sinh viên Y sau khi tốt nghiệp đều chọn trở thành bác sĩ. Vì vậy quan trọng là bạn nên tìm hiểu rõ về nghề bác sĩ. Một bác sĩ “lành nghề” phải có vốn kiến thức lớn và có tâm với nghề. Công việc bác sĩ rất áp lực, đòi hỏi thời gian làm việc liên tục và thường xuyên làm ca đêm. Sẽ có những lúc bạn đã cố gắng nhưng không thể giúp bệnh nhân của mình và buộc phải thông báo tin buồn cho người khác.

Để nắm được những tố chất cần có ở nghề bác sĩ, bạn nên theo dõi blog của các sinh viên y khoa, tham khảo công việc của những bác sĩ khác và bồi dưỡng kinh nghiệm làm việc trong ngành Y, dù chỉ là những công việc nhỏ như làm việc tại trung tâm y tế địa phương hoặc viện dưỡng lão.

 

Chọn ra những hướng phát triển nghề Y cho mình

Y học gắn liền với chăm sóc sức khoẻ, khoa học và hỗ trợ mọi người. Nếu bạn không đủ nhiệt huyết hoặc không thích hợp với một nhánh nào đó của lĩnh vực này, thì bạn nên xem xét những hướng đi khác. Ví dụ bạn thích chăm sóc sức khoẻ thì có thể chọn trở thành nha sĩ, y tá hoặc điều dưỡng. Bạn thích nghiên cứu thì hãy cân nhắc việc nghiên cứu bệnh học, các phương pháp chẩn đoán và điều trị. Các tổ chức từ thiện và hoạt động xã hội cũng luôn chào đón cho những bác sĩ mong muốn trở thành tình nguyện viên.

 

Tìm ra các phẩm chất của bản thân phù hợp với nghề Y

Cũng như các khoá học khác, bạn cần có những phẩm chất để theo đuổi ngành nghề của mình. Dưới đây là những phẩm chất tiêu biểu của một sinh viên Y khoa:

 • Kiến thức học thuật vững chắc, đặc biệt là các ngành tự nhiên
 • Cam kết gắn bó và kiên trì
 • Kỹ năng tổ chức
 • Kỹ năng mềm
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Khả năng lãnh đạo
 • Điều tiết căng thẳng
 • Đam mê học hỏi

Hãy tự hỏi bản thân: Bạn thích làm gì? Bạn thích dành thời gian của mình như thế nào? Bạn không thích gì và tại sao? Hãy suy nghĩ về những gì sẽ mang lại kết quả tốt nhất và sự hài lòng nhất cho bạn.

Hãy suy nghĩ về những thứ quan trọng nhất với bạn. Trách nhiệm? Áp lực công việc? Sự liên kết với mọi người? Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân? Bạn có phù hợp với việc làm thâu đêm ở bệnh viện không? Bạn có nghĩ mình đủ quyết tâm không?

Những câu hỏi này giúp bạn nhận biết mình có phù hợp với công việc bác sỹ hay không.

 

Cuộc sống sinh viên Y khoa

Sinh viên ngành Y thường phải “nạp” nhiều kiến thức hơn những ngành học khác. Ngoài việc học trên giảng đường, sinh viên còn phải dành thời gian trong các phòng thí nghiệm và thực hành. Sinh viên vừa phải đầu tư cho bài luận trên giấy, vừa phải chú tâm trong các giờ học thực hành.

Trở thành một bác sĩ chính thức đồng nghĩa việc bạn phải vượt qua rất nhiều kỳ thi, đòi hỏi bạn phải nắm rõ nhiều kiến thức và chịu được áp lực, tuy nhiên, phần thưởng sau mỗi kỳ thi đó là một kỳ nghỉ hè dài chờ đón bạn. Vậy nên đừng hoảng sợ, tuy học tập ngành Y nhiều khó khăn nhưng bạn cũng sẽ có thời gian tận hưởng đời sống đại học như tham gia các hoạt động thể thao, âm nhạc, xã hội của trường.

Những gì bạn cần là kỹ năng quản lý quỹ thời gian hợp lý để không làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Học tập trong môi trường đại học không chỉ giúp bạn trau dồi kiến thức mà còn kỹ năng để trở thành một bác sĩ tốt như khả năng quan sát, lắng nghe, lập luận, làm việc nhóm và đưa ra quyết định.

Những trường đại học nổi tiếng về ngành Y

Theo đánh giá của tờ báo Times Higher Education, các trường đại học sau đây có chất lượng tốt nhất về nghiên cứu Y khoa và Y tế.

 1. Đại học Oxford – Anh
 2. Đại học Cambridge – Anh
 3. Đại học Harvard – Mỹ
 4. Đại học Imperial College London – Anh
 5. Đại học Stanford – Anh
 6. Đại học Johns Hopkins – Mỹ
 7. Đại học California, Berkeley – Mỹ
 8. Đại học Columbia – Mỹ
 9. Đại học Melbourne – Úc
 10. Đại học Pennsylvania – Mỹ

Hai nước Anh và Mỹ “thống trị” tốp 20 trường đại học danh giá nhất, nhóm các trường còn lại trong tốp 100 đến từ các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Để biết danh sách đầy đủ các trường Y khoa, hãy truy cập Danh mục các Trường Y khoa trên Thế giới để chọn lựa môi trường phù hợp nhất với bạn.

 

Yêu cầu du học ngành Y ở mỗi nước

Y khoa là lĩnh vực mang tính cạnh tranh, mỗi quốc gia sẽ có quy trình xin học và điều kiện nhập học khác nhau.

Ở Mỹ, sinh viên được học thạc sĩ ngành Y sau khi tốt nghiệp đại học một chuyên ngành…không trực tiếp liên quan đến Y. Ở những nước khác như Anh, sinh viên có thể ghi danh cho các chương trình đại học lâm sàng. Dù bạn học ở đâu thì hầu như các khoá Y học lâm sàng kéo dài hơn một vài năm so với những khó học khác.

Khi bạn quyết định học ở quốc gia nào thì hãy nghiên cứu các trường Y trong khu vực đó, sau đó tìm hiểu yêu cầu nhập học, học phí, những đánh giá của sinh viên từng học và thành phố mà bạn sẽ sống trong 5-6 năm đại học.

 

Du học Y ở Anh

Nước Anh hiện có 33 trường đại học có các chương trình đào tạo Y khoa. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân Y khoa hoặc Cử nhân ngành Giải phẫu. Điều kiện nhập học tuỳ thuộc vào từng trường; bằng tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc vẫn là ưu tiên hàng đầu khi chọn sinh viên đầu vào, tiếp đến là khả năng tiếng Anh tốt trong những bài kiểm tra như UKCAT, BMAT, hay GAMSAT; và sau cùng là một cuộc phỏng vấn với nhà trường.

Nhập học ngành Y ở Anh có nhiều công đoạn ơn các nước khác:

 • Lập bảng kinh nghiệm làm việc
 • Chọn trường
 • Làm hồ sơ qua UCAS (Cơ quan phụ trách tuyển sinh bậc Đại học)
 • Viết bài luận
 • Làm bài kiểm tra UKCAT
 • Làm bài kiểm tra BMAT
 • Đậu vòng phỏng vấn

Du học sinh bắt buộc phải có giấy chứng nhận khả năng ngoại ngữ, thị thực và các giấy tờ cần thiết khác. Hãy lập kế hoạch theo từng mốc thời gian rõ ràng để đảm bảo các bước nộp hồ sơ du học của bạn đúng thời hạn.

 

Du học Y ở Mỹ

Ở Mỹ, các bằng Y khoa đào tạo Bác sĩ được chia thành hai chương trình:

+ Bác sĩ Y học Osteopathic (D.O) – chương trình cung cấp khám chữa bệnh tích hợp, gồm thuốc kê toa, phẫu thuật và sửu dụng các công nghệ hiện đại để chẩn đoán bệnh và đánh giá chấn thương;

+ Bác sĩ Y khoa (M.D) sử dụng phương pháp Allopathic (hay kỹ thuật chữa trị phương Tây) đều trị triệu chứng với thuốc và phẫu thuật.

Mỹ có 141 chương trình đào tạo M.D và 30 chương trình đào tạo D.O trên cả nước.

Hồ sơ nhập học vào đại học Y ở Mỹ chủ yếu dựa vào điểm GPA, MCAT, bài luận tuyển sinh, phỏng vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động tình nguyện, cùng với thành tích nghiên cứu và lãnh đạo. Hầu hết sinh viên muốn học làm bác sĩ đều phải có ít nhất một bằng đại học, tuy nhiên, một số rất ít trường Y không yêu cầu bằng đại học vì họ nhận học sinh trung học theo một số chương trình liên kết đại học 3 năm rồi sau đó là 4 năm học chương trình bác sĩ chuyên ngành – các “khoá học 7 năm” đặc biệt này giúp sinh viên nhận được bằng cử nhân ngay sau năm đầu tiên học ở trường Y.

 

Du học Y ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ, kỳ thi tuyển vào các trường đại học Y được tổ chức bởi Cơ quan Kiểm tra Quốc gia (NTA) thông qua các bài kiểm tra có tên gọi là NEET. Học sinh phải có đủ điểm Lý, Hóa, Sinh mới được tham gia kỳ thi này.

 

Du học ngành Y có thể phải trải qua nhiều thử thách, nhưng kết quả nhận được sẽ khiến bạn hãnh diện hơn bao giờ hết.

 

 

About the Author
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share this Post!