Du học ngành công nghệ tại Montreal, Canada nên chọn trường nào?

24th February 2020

Không còn là cái tên quá mới trong bản đồ du học Canada, thành phố Montreal đang làm xiêu lòng ngày càng nhiều sinh viên thế giới bởi vẻ đẹp cổ kính, văn hoá đa dạng cùng nền giáo dục chất lượng cao. Trong đó trường đại học McGill ở Montreal là lựa chọn khá tiềm năng khi sở hữu chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành độc đáo.

Tại sao nên chọn du học công nghệ tại Montreal, Canada?

Thành phố Montreal bang Quebec được biết đến là một trung tâm công nghệ hàng đầu tại Canada về lĩnh vực AI (Trí tuệ nhân tạo) và công nghiệp video game. Hàng loạt công ty công nghệ lớn trên thế giới như Ubisoft, EA, Facebook, Eidos Interactive, Artificial Mind and Movement, Bioware… mở trung tâm nghiên cứu tại Montreal. Vì lẽ đó nên nơi đây trở thành miền đất hứa màu mỡ cho cộng đồng công nghệ và khởi nghiệp với hàng nghìn cơ hội việc làm, mà trong đó Đại học McGill là một trong những nguồn cung cấp nhân lực hàng đầu.

Montreal xếp thứ 14 toàn cầu về mức độ đáng sống và xếp thứ 9 về mức độ liêm chính của bộ máy chính quyền nên khi du học tại đây sinh viên sẽ được thụ hưởng một môi trường học tập lành mạnh, văn hóa đặc sắc và nền giáo dục vượt trôi với mức chi phí tiết kiệm hơn so với những nơi khác.

Đại học McGill có gì thú vị?

Được thành lập năm 1821 tại thành phố Montreal, Đại học McGill được ví von là Harvard của xứ sở lá phong với chất lượng giáo dục xuất sắc, đứng thứ 35 trên thế giới và thứ 2 ở Canada trong Bảng xếp hạng các trường tốt nhất năm 2020 của QS World University Rankings. Với các tòa nhà được xây bằng đá vôi xám đặc trưng, McGill còn được bình chọn là một trong 17 trường đại học đẹp nhất thế giới. Đây là ngôi trường duy nhất của Canada có mặt trong Diễn đàn lãnh đạo đại học toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới cùng với 26 trường đại học thành viên xuất sắc nhất.

Trường có hơn 300 chương trình đào tạo và là ngôi nhà chung của hơn 40,000 sinh viên đến từ 150 đất nước tạo nên một cộng đồng học thuật quốc tế sôi nổi và đa dạng, đúng như tên gọi “trường đại học quốc tế nhất Canada”. Đội ngũ hơn 250,000 cựu sinh viên của trường là một mạng lưới to lớn bao gồm nhiều cái tên nổi bật như những nhà bác học đoạt giải Nobel, học giả Rhodes, phi hành gia, thủ tướng Canada hiện tại, thẩm phán Tòa án tối cao Canada và rất nhiều chủ nhân của các giải thưởng lớn như Academy Award, Grammy, Pulitzer, Olympic quốc tế. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi và giao lưu trực tiếp với những cựu sinh viên nổi tiếng nói trên trong các buổi thỉnh giảng, hội thảo hay các dự án ở trường.

Đại học McGill có tổng cộng 11 khoa và 13 trường thành viên với chất lượng đào tạo xuất sắc, trong đó Khoa Quản lý Desautels của trường được đánh giá là một trong những trường kinh doanh hàng đầu thế giới. Khoa Quản lý Desautels thu hút đông đảo sinh viên nhờ xây dựng các chương trình đào tạo chuyên ngành hấp dẫn và luôn được đổi mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Mới đây, trường đã phát triển các chương trình thạc sĩ chuyên ngành mới thay thế cho chương trình MBA truyền thống nhằm mang đến nhiều lựa chọn học tập hấp dẫn hơn cho người học.

Đặc biệt, McGill hỗ trợ cấp giấy phép làm việc Post-Graduation Work Permit dành riêng cho đối tượng sinh viên quốc tế vừa mới ra trường và mong muốn ở lại làm việc tại Canada trong một thời gian nhất định. Đây là một loại giấy phép lao động mở cho phép sinh viên được làm việc trong bất cứ ngành nghề nào và ở mọi địa phương mong muốn với các lợi ích sau:

  • Không bắt buộc sinh viên phải xin được việc từ trước.
  • Thời hạn giấy phép tối đa có thể lên đến 3 năm tùy thuộc vào tổng thời lượng chương trình học đã đăng ký.
  • Được tham gia gói bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe cấp tỉnh (xem thêm thông tin về việc đăng ký chương trình chăm sóc sức khỏe tại Quebec)

Truy cập trang thông tin nhập cư Canada để xem đầy đủ thông tin chi tiết.

Tìm hiểu chương trình Thạc sĩ Quản lý Số liệu ở Đại học McGill

Chương trình Thạc sĩ Quản lý Số liệu (Master of Management in Analytics – MMA) của trường cho phép sinh viên theo học cùng lúc các chuyên ngành Kinh doanh, Thống kê, Công nghệ nhằm tạo ra đội ngũ nhân sự cao cấp trong các lĩnh vực Phân tích và Khoa học dữ liệu. Chương trình đào tạo tập trung vào 3 lĩnh vực cốt lõi (Thống kê / Công nghệ / Ứng dụng kinh doanh) và chấp nhận sinh viên ở tất cả các chuyên ngành và khát khao muốn tìm hiểu thêm những lĩnh vực khác.

Để có thể trúng tuyển, ứng viên phải thể hiện năng lực bằng cách giới thiệu các dự án đã từng làm ở trong hay ngoài trường, thể hiện kỹ năng lãnh đạo và nêu ra đường hướng phát triển sự nghiệp. Ban giám hiệu nhà trường muốn đào tạo nên những gương mặt ưu tú trong lĩnh vực Phân tích / AI vừa có chuyên môn về kỹ thuật vừa có khát vọng lớn để có thể thành công trong lĩnh vực đang phát triển này.

Người học có thể ứng dụng những kiến thức chuyên ngành Dữ liệu, Phân tích, Công nghệ trong môi trường kinh doanh để góp phần gia tăng lợi nhuận cho các công ty và khách hàng. Đại đa số sinh viên của chương trình (bao gồm cả những người không nói tiếng Pháp) đã được nhận vào làm ở những vị trí rất tốt trong các công ty hàng đầu ở Montreal. Sau khi hoàn thành chương trình, người học có thể làm việc trong những ngành nghề như:

  • Ngành Tài chính: Nhà phân tích tín dụng, nhà thẩm định thiết kế luồng dữ liệu, chuyên gia giám định bồi thường
  • Ngành Khoa học: Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, nhà phân tích, nhà nghiên cứu, chuyên gia thẩm định và khám phá thuốc.
  • Ngành Công nghệ: Kiến trúc sư giải pháp, kỹ sư Khoa học Dữ liệu, kỹ sư AI
  • Ngành Quản lý: Chuyên gia hiệu ứng hình ảnh, Thiết kế UI & UX

Khác với MBA, các chương trình thạc sĩ chuyên ngành MMA, Thạc sĩ Quản lý Tài chính (Master of Management in Finance) và Thạc sĩ Quản lý Bán lẻ (Master of Management in Retailing) không yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trước đó. Ứng viên ở mọi lứa tuổi và có kinh nghiệm làm việc hay không đều có thể đăng ký tham gia các chương trình này. Ban tuyển sinh sẽ xem xét và chọn ra những ứng viên tốt nhất dựa trên các tiêu chí xét tuyển. Kinh nghiệm làm việc có thể là một điểm sáng cho hồ sơ ứng viên nhưng những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian vẫn có cơ hội được nhận.

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share this Post!