8 điều không-thể-không-biết trước khi đi du học Mỹ

9th May 2019

Nhanh chóng hòa nhập vào một môi trường học tập và sinh hoạt mới là điều không hề đơn giản, đặc biệt là ở một quốc gia rộng lớn và đa dạng như Mỹ. Bài viết này sẽ bật mí một số bí kíp giúp bạn hòa nhập xứ cờ hoa dễ dàng hơn.

#1. Chọn đúng nơi bạn muốn học!

Nước Mỹ có hàng trăm ngôi trường và hàng ngàn khóa học khác nhau, vì vậy việc quan trọng đầu tiên khi đi du học Mỹ là chọn đúng trường – đúng ngành.

Dân cư ở những thị trấn đại học nhỏ chủ yếu là sinh viên, nhân viên và giáo viên, nên môi trường ở đây rất thân thiện, trẻ trung và sôi nổi. Các dịch vụ mua sắm và giải trí, nhà hàng, quán bar ở những vùng này thường khá rẻ và rất dễ sống.

Ngược lại, những phố lớn sẽ giúp bạn đi lại dễ dàng hơn ở cả quy mô nội địa lẫn quốc tế, bởi đây thường là các tụ điểm trung tâm giao thông, giao thương và vận chuyển. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể giải trí hay theo đuổi những khoá học thú vị ngoài giờ học.

Tóm lại, sở thích cá nhân chỉ là một trong số các yếu tố chủ quan để đưa đến quyết định cuối cùng, các lựa chọn quan trọng khác còn là về môi trường sống, chất lượng giáo dục, mạng lưới giao thông, an ninh.v.v. của địa điểm du học.

#2. Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt

Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của Mỹ có nhiều lựa chọn về khóa học trong cùng một chuyên ngành cũng như có nhiều cơ hội cho sinh viên chuyển ngành hoặc theo học chương trình đa chuyên ngành. Không có gì ngạc nhiên khi một sinh viên Vật lý vừa theo học Ngữ văn Anh, Toán học hay bất kỳ môn học nào.

Đa phần các sinh viên sẽ đăng ký chuyên ngành trong năm 2. Tuy việc thay đổi ngành học khi đang học Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp là hoàn toàn bình thường ở Mỹ. Nhưng đừng quyết định đổi ngành quá muộn (cuối năm 3 hoặc trong năm 4) vì thời gian học sẽ bị kéo dài thêm và ảnh hưởng đến kế hoạch đi làm.

#3. Dịch vụ hỗ trợ sinh viên tuyệt vời

Các trường Đại học Mỹ luôn chào đón sinh viên quốc tế và có hệ thống hỗ trợ để giúp sinh viên thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại Mỹ. Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức trong suốt cả năm học từ việc tổ chức chương trình hướng dẫn thông tin hội nhập ban đầu đến các hỗ trợ sinh viên trong kỹ năng viết đơn xin học bổng, hỗ trợ tài chính; và đặc biệt kỹ năng viết hồ sơ tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp. Những dịch vụ hỗ trợ này đặc biệt cần thiết đối với những bạn bị sốc văn hóa hoặc gặp khó khăn trong việc làm quen với môi trường mới. Hãy mạnh dạn trao đổi với các giáo viên cũng như đội ngũ hỗ trợ sinh viên khi bạn cần giúp đỡ.

Hầu hết tất cả các trường đại học có rất nhiều các câu lạc bộ và tổ chức khác nhau dành cho sinh viên mà bạn có thể tha hồ lựa chọn, mang đến nhiều cơ hội giao lưu và kết bạn với bạn bè quốc tế, đồng thời làm phong phú thêm những trải nghiệm khi bạn sống và học tập ở Mỹ.

#4. Ivy League không phải là lựa chọn duy nhất

Các trường đại học Ivy League của Mỹ vốn nổi tiếng thế giới về uy tín và chất lượng giảng dạy. Nhưng điều đó không có nghĩa đây là lựa chọn duy nhất để học tập tại Hoa Kỳ. Hãy tìm hiểu thêm những ngôi trường uy tín có khoá học và phong cách mà bạn yêu thích và thấy phù hợp với khả năng của bản thân.

#5. Không phải mọi thứ đều đắt đỏ

Nước Mỹ thật ra không phải là một nơi học tập và sinh sống quá đắt đỏ như mọi người tưởng. Lý do chính là học phí đại học ở đây thường bao gồm luôn cả bảo hiểm, chỗ ở, thức ăn và cả những tiện ích khác. Ngoài ra đa số các trường ở Mỹ thường cấp nhiều loại học bổng và chính sách trợ cấp tài chính cho sinh viên quốc tế.

#6. Lớp học khác biệt

Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do, bạn không bắt buộc phải tham dự đầy đủ các lớp học. Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ thuộc lòng những điều được giảng dạy, thì tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp. Quá trình tham gia thảo luận trên lớp và chất lượng bài tập cuối khóa sẽ quyết định điểm số của bạn. Vì vậy du học sinh cần chú ý thay đổi cách học tập theo hướng chủ động hơn để đạt kết quả tốt nhất.

#7. Tinh hoa ẩm thực của thế giới ở Mỹ

Mỹ được xem là thế giới mới với hàng triệu người nhập cư có gốc gác từ nhiều nơi trên khắp địa cầu, điều này cũng được phản ánh phần nào qua thế giới ẩm thực phong phú nơi đây. Bạn có thể thưởng thức ẩm thực Trung Hoa, Mexico hay Ấn Độ ở bất kỳ nơi đâu trên đất Mỹ. Lưu ý là khẩu phần ăn ở Mỹ lớn hơn so với những nơi khác, nên nếu bạn đi ăn một mình thì hãy gọi một phần nhỏ thôi nhé.

#8. Thu thập thông tin đầy đủ nhất tại các triển lãm du học quốc tế

Ngày nay, dữ liệu thông tin tìm thấy trên mạng rất nhiều nhưng khá chung chung và không đảm bảo độ chính xác. Tốt nhất là bạn nên tham dự các buổi triển lãm du học để nắm bắt các thông tin chính thống và mới nhất. Những chương trình như Triển lãm Giáo dục Toàn cầu GEF là cơ hội lý tưởng để bạn trao đổi trực tiếp với đại diện trực tiếp từ các trường đại học uy tín.

Các du học sinh Mỹ tương lai ơi, đừng bở lỡ cơ hội tham gia triển lãm du học GEF sắp tới nhé!

 


Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share this Post!