6 bước nộp hồ sơ du học Anh quốc

14th February 2020

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng đào tạo kiệt xuất, Đại học Middlesex còn được mệnh danh là một trong những trường đại học “quốc tế” nhất thế giới, với hơn 40.000 sinh viên, học giả đến từ 145 quốc gia đang theo học và nghiên cứu tại 8 cơ sở khang trang ở London, Malta, Dubai và Mauritius. Mạng lưới 16 văn phòng đại diện tại các khu vực và hơn 160 đối tác quốc tế của trường luôn sẵn sàng kết nối và hỗ trợ cho sinh viên và doanh nghiệp khắp thế giới.

Nếu bạn muốn chọn Middlesex và nước Anh làm điểm đến cho hành trình du học của mình, hãy tham khảo ngay 6 bước làm hồ sơ xin học để được nhận vào ngôi trường danh giá này nhé!

Bước 1: Chọn khóa học

Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng chọn được ngay lập tức một ngành học ‘như ý’. Đây là bước quan trọng nhất, vì nó sẽ định hình nên nội dung hồ sơ nhập học của bạn, bởi các yêu cầu đầu vào của từng ngành học và của từng cơ sở (ở các quốc gia khác nhau) cũng có thể khác nhau. Thế nên bạn cần đọc phần thông tin tuyển sinh này thật kỹ để đảm bảo chọn đúng khóa học phù hợp với năng lực và nguyện vọng nghề nghiệp của mình.

Tại đại học Middlesex, các chương trình được phân loại theo các bậc học:

Một số cơ sở và ngành học sẽ yêu cầu bạn nộp thêm các bằng cấp, bảng điểm học tập, chứng chỉ tiếng Anh và đôi khi có thể bao gồm một buổi phỏng vấn / thử giọng / hồ sơ năng lực.

Đừng lo lắng nếu tiếng Anh của bạn vẫn chưa đạt tiêu chuẩn đầu vào, vì các trường đại học ở Anh đều cung cấp các khóa học dự bị và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh cho những ai có nhu cầu. 

Nếu vẫn chưa tìm được khóa học nào phù hợp với mình, hãy nói chuyện trực tuyến với bộ phận Tuyển sinh Đại học Middlesex. Bạn cũng có thể tham gia một buổi triển lãm du học để gặp mặt đại diện trường, hoặc liên hệ với văn phòng đại diện trường ở khu vực/ quốc gia bạn sống để được hỗ trợ.

Bước 2: Làm hồ sơ xin học

Để đăng ký theo học chương trình của Đại học Middlesex, bạn phải nộp đơn qua hệ thống nộp đơn trực tuyến của trường tại đây hoặc qua hệ thống UCAS tại www.ucas.com.

UCAS (Universities & Colleges Admissions Service) là một tổ chức tuyển sinh trực tuyến của Anh, có nhiệm vụ thu nhận hồ sơ xin học của các thí sinh và chuyển đến cho các trường đại học – cao đẳng Anh. Hồ sơ UCAS của bạn có thể được nộp vào bất kỳ trường nào ở Anh và còn được chọn tới 5 trường cùng một lúc. Lưu ý là bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho UCAS, nhưng nếu nộp đơn qua hệ thống nộp đơn trực tuyến của riêng trường Middlesex thì hoàn toàn miễn phí.

Hồ sơ xin học thường cần các giấy tờ sau:

 •     Học bạ và bảng điểm, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tìm hiểu thêm về các yêu cầu nhập cảnh cụ thể đối với du học sinh Việt Nam tại đây.
 •   Bài luận cá nhân
 •     CV và các giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc (thường được yêu cầu với các chương trình cao học)
 •     Ít nhất một Thư giới thiệu có chữ ký xác nhận.
 •     Trang ID của hộ chiếu (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất sáu tháng tại thời điểm nộp đơn)
 •     Chứng chỉ tiếng Anh, thông thường là IELTS hoặc TOEFL. Xem danh sách các loại chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận tại đây. Chứng chỉ tiếng Anh phải còn hiệu lực trong thời điểm đăng ký nhập học.
 •     Những chuyên ngành như Nghệ thuật & Thiết kế, nghệ thuật trình diễn hay truyền thông thường yêu cầu ứng viên cung cấp hồ sơ năng lực, tham gia buổi biểu diễn hoặc thử giọng. Bạn cần xem kỹ các yêu cầu đầu vào được liệt kê trong danh mục chương trình hồ sơ trực tuyến và mục phỏng vấn & hồ sơ năng lực để nắm đầy đủ thông tin.

Ngay cả khi hồ sơ vẫn còn thiếu tài liệu, thì bạn vẫn có thể nộp đơn đăng ký và bổ sung thêm tài liệu về sau trên hệ thống này.

Quy trình nộp đơn dự tuyển các khóa đại học và sau đại học khá giống nhau, chỉ khác về thời hạn nộp đơn – tùy theo từng khóa học.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ

Thường xuyên kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký của mình trên UCAS hoặc hệ thống đăng ký trực tuyến của Đại học Middlesex.

Bộ phận Tuyển sinh sẽ thông báo khi có quyết định từ phía trường, thường là 1 trong 3 tình huống sau:

 •     Thư mời Nhập học không điều kiện: Xin chúc mừng! Bạn đã giành được một suất học tại trường đại học mơ ước.
 •     Thư mời Nhập học có điều kiện: Bạn đủ điều kiện tham gia khóa học nhưng sẽ phải đáp ứng một vài yêu cầu được nêu rõ trong thư đề nghị trước khi nhập học.
 •     Thư Từ chối: Không may là bạn chưa thể đáp ứng các yêu cầu đầu vào của khóa học mong muốn. Nếu bạn cần kiểm tra lại kết quả hoặc muốn biết lý do từ chối, hãy liên hệ với trường qua email americaas@mdx.ac.uk

Bước 4: Nộp phí và xin visa

Bạn sẽ được yêu cầu đóng phí ‘đặt cọc’ (deposit) để xác nhận việc nhập học của mình tại trường. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào học phí trong năm đầu tiên. Trong trường hợp bạn muốn dời việc nhập học sang năm sau, khoản phí này sẽ được bảo lưu trong vòng một năm.

Sau khi nhận được phí đặt cọc, trường sẽ đăng ký thông tin của bạn với Cục Di trú và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), và gửi số tham chiếu của Thư nhập học chính thức (CAS) cho bạn. Đây là giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin visa sinh viên (Tier 4). Nếu bạn chọn đóng toàn bộ học phí trước khi phỏng vấn xin visa, tổng số tiền này sẽ được nhà trường ghi rõ trong thư xác nhận CAS hoặc Thư mời Nhập học của bạn.

Có 2 loại visa du học Anh phổ biến:

 •   Visa Tier 4: Loại visa này cho phép bạn tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh. Hầu hết sinh viên quốc tế đều xin visa này để du học ở Anh.
 •   Visa du học ngắn hạn: phù hợp cho những ai du học Anh trong thời gian ngắn tối đa 6 tháng.

Bước 5: Học phí và chính sách học bổng

Vương quốc Anh là nơi tập trung nhiều ngôi trường danh tiếng hàng đầu thế giới, nhưng chi phí học tập không rẻ. Khi chọn lựa học tập ở đây, bạn cần tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo bằng cấp xứng đáng với khoản tiền bỏ ra.

Nhìn chung, các khoản chi phí mà bạn cần chuẩn bị khi du học ở xứ sở sương mù gồm:

 •     Học phí: có thể thay đổi tùy theo loại khóa học và tình hình lạm phát hàng năm. Xem thông tin học phí các khóa học ở Middlesex tại đây
 •   Phí chỗ ở trong ký túc xá hoặc thuê phòng trọ ở ngoài
 •     Phí sinh hoạt: ăn uống, du lịch, giải trí .v.v.
 •     Học phí tiếng Anh – nếu bạn muốn luyện thêm tiếng Anh ở Anh trước khi nhập học chính thức.

Không có trường đại học nào ở Anh được chính phủ hỗ trợ học bổng hay các khoản vay ưu đãi, vậy nên sinh viên quốc tế phải tự tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính.

Có 3 cách để bạn có thể nhận được hỗ trợ tài chính khi du học tại Anh là học bổng học tập (Scholarships), trợ cấp (Bursaries) và học bổng giải thưởng (Awards). Tùy theo kết quả học tập và điều kiện cá nhân, sinh viên có thể nộp đơn xin các loại học bổng này để trang trải học phí hoặc chi phí sinh hoạt mà không cần hoàn trả sau khi học xong.

Sinh viên trường Middlesex được phép hưởng (không quá) một loại học bổng của trường. Một số gói học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Middlesex

Trợ cấp quốc tế và học bổng danh dự

Học bổng học thuật xuất sắc Santander

Bạn cũng có thể tranh thủ các cơ hội học bổng và trợ cấp của chính phủ Anh (chẳng hạn như học bổng Chevening) hay của các số tổ chức từ thiện và các doanh nghiệp khác dành cho sinh viên quốc tế. Truy cập website của Hội đồng Anh hoặc Hiệp hội Sinh viên Quốc tế tại Anh quốc để tìm hiểu thông tin chi tiết về các cơ hội học bổng.

Bên cạnh đó, chính phủ các nước cũng có các gói học bổng du học cho sinh viên trong nước. Hãy truy cập chuyên trang dành cho du học sinh Việt Nam, liên hệ với văn phòng đại diện trường ở khu vực gần nhất hoặc xem hướng dẫn hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế của Đại học Middlesex để không bỏ lỡ các cơ hội học bổng hấp dẫn nhé!

Bước 6: Cất cánh

Trước khi lên đường, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị đủ mọi thứ từ chỗ ở, tài chính, việc đi lại, sách vở và những vật dụng cần thiết cho khóa học. Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường Middlesex có thể hỗ trợ đón bạn ngay tại sân bay, sắp xếp chỗ ở và ổn định cuộc sống mới nếu cần. Đọc thêm cẩm nang định hướng của trường Middlesex tại đây.

Điều cuối cùng và quan trọng hơn cả, hãy thỏa sức tận hưởng chuyến du học! Sống và học tập ở Anh chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ theo bạn suốt cuộc đời.

Nếu vẫn còn thắc mắc, đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ của Đội ngũ cố vấn viên tại trường Middlesex tại chuyên trang dành cho du học sinh Việt Nam.

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share this Post!