NẾU BẠN CHƯA BIẾT GÌ VỀ VISA DU HỌC MỸ

June 22, 2017

American Passport

Mỹ là điểm đến yêu thích của rất nhiều người với muôn vàn lý do như du học, làm việc, định cư… Thế nhưng hành trình xin visa để được đặt chân lên đất nước này có thể cực kỳ gian nan nếu không được chuẩn bị kỹ càng. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khá toàn diện về visa Mỹ – điều kiện quan trọng nhất để bạn được học tập và làm việc tại Mỹ.

Thông thường, mọi công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ đều cần phải có thị thực nhập cảnh (visa) được dán và đóng dấu trên hộ chiếu. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ là các cơ quan có thẩm quyền cấp các loại visa ở cả dạng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Chính phủ Mỹ có một cổng thông tin visa để bạn có thể dễ dàng tải về các tài liệu và đơn đăng ký

 

CÁC LOẠI THỊ THỰC

1. Thị thực Học sinh, Sinh viên

  • Thị thực loại F-1 dành cho học sinh và sinh viên các cấp
  • Thị thực loại M-1 dành cho học sinh, sinh viên các trường nghề và các khóa đào tạo nhỏ.
  • Thị thực loại J-1 dành cho học sinh, sinh viên thuộc diện trao đổi văn hóa, các chương trình học hè và các khóa học khác được chính phủ Mỹ công nhận.
  • Thị thực loại B được cấp theo diện công tác hoặc du lịch ngắn hạn và đôi khi còn cho cả sinh viên của các khóa đào tạo ngắn hạn.

2. Thị thực Thăm thân & Du lịch

  • Thị thực loại B là thị thực tạm trú ngắn hạn dùng cho người có mục đích du lịch, công tác hoặc kết hợp cả hai.
  • Chính sách Miễn Thị thực cho phép công dân các nước dưới đây được ở lại Mỹ tối đa 90 ngày với mục địch du lịch, công tác hoặc quá cảnh
    • Tất cả các nước trong Liên minh châu Âu (trừ Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ba Lan, Romania)
    • Andorra
    • Úc
    • Brunei
    • Chile
    • Iceland
    • Nhật Bản
    • Liechtenstein
    • Monaco
    • New Zealand
    • Na Uy
    • San Marino
    • Singapore
    • Hàn Quốc
    • Thụy Sĩ
    • Đài Loan

3. Thị thực Doanh nghiệp & Việc làm

  • Thị thực loại B có thể được cấp để sử dụng cho mục đích công tác ngắn hạn.
  • Thị thực Việc làm được chia ra làm nhiều loại, phụ thuộc vào các loại hình công việc. Bạn có thể xem chi tiết về loại visa này trên trang web của chính phủ Mỹ

 

THỊ THỰC LOẠI F-1 & M-1

Bài viết này chỉ đưa ra hai dạng thị thực cơ bản nhất cần cho du học sinh là thị thực loại F và loại M. F-1 là loại thị thực phổ biến nhất hiện nay, dành cho học sinh-sinh viên theo học các trường như:

  • Đại học, cao đẳng
  • Trường Trung học phổ thông
  • Trường Tiểu học tư nhân
  • Các trường dòng thuộc chủng viện tôn giáo
  • Học viện âm nhạc và nghệ thuật
  • Một số học viện và trường dạy ngôn ngữ khác được chính phủ công nhận

Loại thị thực M-1 dành cho học sinh-sinh viên các trường nghề và các cơ sở giáo dục nhỏ lẻ khác.

Nếu bạn nhập cảnh dưới dạng Miễn Thị thực hoặc theo loại Thị thực Thăm thân (B) thì bạn sẽ không được phép theo học bất cứ khóa đào tạo nào. Bạn buộc phải có thị thực loại F hoặc loại M để có thể học tập trên đất Mỹ.

Trước khi nộp đơn xin thị thực loại F hoặc loại M, bạn phải nhận được thư mời nhập học từ một trường nằm trong Danh sách các trường được phép bảo lãnh sinh viên quốc tế ở Mỹ.

Khi đã có thư nhập học, bạn sẽ phải đăng nhập vào hệ thống SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) để điền các thông tin cá nhân vào mẫu đơn I-20 và trả một khoản phí đăng ký.

Sau bước này là bạn đã có thể bắt đầu xin cấp thị thực (visa). Các đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ có những yêu cầu và quy trình xử lý hồ sơ khác nhau nên bạn hãy chủ động liên lạc trước để được tư vấn tốt nhất trước khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ.

Cuối cùng, bạn cần điền thông tin vào Mẫu đơn Đăng ký Di trú trên mạng DS-160 và đặt lịch phỏng vấn. Hãy chuẩn bị một khoản phí $160USD để nộp khi vào làm thủ tục phỏng vấn. Ngoài ra, bạn phải mang theo các giấy tờ liên quan như:

  • Hộ chiếu
  • Thư xác nhận hoàn thành thủ tục đăng ký di trú DS-160
  • Biên lai nộp phí
  • Ảnh thẻ (theo quy định)
  • Thư xác nhận nhập học từ hệ thống SEVIS (ví dụ như giấy chứng nhận, đơn I-20…)
  • Các giấy tờ liên quan khác (văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm, giấy tờ chứng minh tài chính…)

Nếu cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp và bạn được cấp visa thành công, nhà nước Mỹ sẽ cho phép bạn được học tập và sinh sống tại đây đúng với thời gian diễn ra khóa học.

Đây chỉ là một bài viết tóm gọn thông tin cho các du học sinh tương lai, hãy đọc kĩ các thông tin chi tiết về thị thực Mỹ trên trang web của chính phủ Mỹ để có được sự chuẩn bị chắc chắn nhất.

 

 

Tác giả
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: